Home -> Tin tức -> Đàn ông lớn tuổi cần cung cấp đủ nước ngay cả khi không khát
Đàn ông lớn tuổi cần cung cấp đủ nước ngay cả khi không khát

Một nghiên cứu mới xác nhận rằng những người đàn ông lớn tuổi có thể thiếu các dấu hiệu cơ thể mà nhờ đó giúp những người đàn ông trẻ tuổi duy trì đủ lượng nước uống.

 

Bộ điều nhiệt thông minh của cơ thể giúp chúng ta duy trì nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh.

Khi chúng ta quá nóng, vùng dưới đồi khiến da tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Sau đó, chúng ta trở nên khát, và chúng ta cần uống để thay thế lượng nước đã mất do đổ mồ hôi.

Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi quá nhiều hoặc không uống nước để bổ sung chất lỏng, chúng ta có thể bị mất nước.

Nếu không có đủ nước trong cơ thể, chúng ta sẽ mất khả năng làm mát bằng mồ hôi và cơ thể có thể quá nóng. Điều này làm tăng nguy cơ bị say nắng và các tổn thương liên quan đến nhiệt khác đối với cơ thể.

Khi chúng ta già đi, hiệu quả của hệ thống điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chúng ta giảm xuống. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng của mất nước tập trung vào người trẻ tuổi, một nghiên cứu mới trên Tạp chí Sinh lý học của Mỹ đã xem xét vai trò của nó đối với sức khỏe của người lớn tuổi.

Người lớn tuổi có thể không cảm thấy khát như những người trẻ tuổi và nên chú ý uống nước khi họ làm việc hoặc tập thể dục và khi thời tiết nóng.

 

Mất nước thay đổi khi chúng ta già đi

 

Nếu không uống đủ nước, tình trạng mất nước ở người lớn tuổi có thể kéo dài và âm thầm gia tăng đến mức nguy hiểm
Nếu không uống đủ nước, tình trạng mất nước ở người lớn tuổi có thể kéo dài và âm thầm gia tăng đến mức nguy hiểm

 

Các nhà nghiên cứu từ đơn vị Nghiên cứu Sinh lý Môi trường và Con người tại Đại học Ottawa ở Canada đã khám phá ra nguy cơ nghịch lý liên quan đến tình trạng mất nước khi chúng ta già đi.

Mặt khác, trong quá trình tập thể dục, tình trạng mất nước ở người lớn tuổi không dễ dẫn đến tăng nhiệt độ cơ thể thông qua việc giảm mất nhiệt như ở người trẻ tuổi.

Mặc dù điều này có vẻ như là một điều tốt, nhưng việc thiếu mồ hôi và những cơn khát nước có nghĩa là người đó mất đi những dấu hiệu quan trọng cho thấy rằng đã đến lúc phải bù nước.

Nếu không uống đủ nước, tình trạng mất nước ở người lớn tuổi có thể kéo dài và âm thầm gia tăng đến mức nguy hiểm.

 

Tìm hiểu thêm

20 thực phẩm chứa nhiều nước nhất và lợi ích của chúng

 

Độ mặn trong máu

Các nhà khoa học cho rằng lý do khiến người lớn tuổi cảm thấy ít khát hơn là do khả năng phát hiện và phản ứng với mức độ muối trong máu của họ giảm.

Khi sự cân bằng giữa nước và muối trong máu nghiêng về độ mặn, cơ thể của một người trẻ tuổi sẽ phản ứng bằng cảm giác khát.

Các nhà nghiên cứu tự hỏi liệu việc giảm khả năng theo dõi độ mặn trong máu, hay “độ thẩm thấu”, làm giảm cảm giác khát cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến phản ứng ít mạnh mẽ hơn với tình trạng mất nước ở người lớn tuổi.

Mười người đàn ông trẻ hơn (18–30 tuổi) và 10 người đàn ông lớn tuổi (54–67 tuổi) đã tham gia các bài kiểm tra căng thẳng do luyện tập thể dục. Các nhà nghiên cứu yêu cầu họ kiêng uống rượu và tập thể dục gắng sức trong 24 giờ trước mỗi buổi tập. Họ cũng yêu cầu họ uống 500 ml nước vào đêm trước khi thí nghiệm.

Sau khi khám sàng lọc, những người đàn ông tham gia hai buổi tập thể dục cách nhau một tuần. Khi bắt đầu mỗi buổi tập, những người tham gia được truyền tĩnh mạch dung dịch muối để tăng độ thẩm thấu của máu trước khi bước vào máy đo nhiệt lượng không khí trực tiếp được sưởi ấm toàn thân trong 1 giờ đạp xe tại chỗ.

Nhiệt lượng kế đo sự bay hơi và mất nhiệt khô trên toàn bộ cơ thể của những người tham gia, và các phép đo khác theo dõi một loạt các chỉ số cơ thể về nhiệt độ và tốc độ mất nhiệt.

Phân tích những dữ liệu này cho thấy sự khác biệt đáng kể trong việc điều hòa thân nhiệt giữa nam giới trẻ và lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với những người đàn ông lớn tuổi, sự gia tăng độ mặn trong máu không kích hoạt các phản ứng của cơ thể đối với tình trạng mất nước như ở những người đàn ông trẻ tuổi.

 

Một bức tranh không hoàn chỉnh

Nghiên cứu sâu hơn sẽ là cần thiết để giúp các nhà khoa học hiểu biết đầy đủ về điều hòa nhiệt cơ thể ở người lớn tuổi.

Như tác giả nghiên cứu đầu tiên Robert Meade nói, “Trong khi xây dựng nghiên cứu của chúng tôi để cho phép chúng tôi kiểm tra tác động độc lập của độ thẩm thấu đối với sự mất nhiệt, tác động của việc giảm thể tích máu (gọi là giảm thể tích tuần hoàn) đối với việc đổ mồ hôi ở người lớn tuổi hiện vẫn chưa được biết rõ”.

Vì nghiên cứu đã khám phá tác động của độ thẩm thấu máu ở những người tham gia hoạt động thể chất mà không có bất kỳ bệnh mãn tính nào đã biết, nên vẫn chưa rõ liệu phát hiện tương tự có áp dụng cho người lớn tuổi mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tiểu đường loại 2 hay không.

Tuy nhiên, Meade kết luận:

“Do các tình trạng sức khỏe mãn tính phổ biến liên quan đến tuổi tác như bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và tình trạng bổ sung nước kém hiệu quả hơn, nên nghiên cứu trong tương lai sẽ được tiến hành để xem liệu phát hiện của chúng tôi có tác dụng hay phóng đại ở những nhóm người đó”.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”