Home -> Mẹ và bé Tin tức -> Estrogen, vitamin D có thể bảo vệ sức khỏe trao đổi chất sau khi mãn kinh
Estrogen, vitamin D có thể bảo vệ sức khỏe trao đổi chất sau khi mãn kinh

Sau bằng chứng cho thấy estrogen và vitamin D phối hợp với nhau để tăng cường sức khỏe xương, nghiên cứu mới từ Trung Quốc hiện cho thấy rằng chúng cũng có thể giúp ngăn chặn hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ sau mãn kinh.

 

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ – như béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao – làm tăng khả năng một người sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, đột quỵ và các tình trạng khác.

Nghiên cứu gần đây, được đăng trên tạp chí Menopause (mãn kinh), đã điều tra nồng độ estrogen và vitamin D và mối liên hệ của chúng với hội chứng chuyển hóa ở một nhóm phụ nữ sau mãn kinh ở miền Nam Trung Quốc.

 

Béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao là các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa
Béo phì, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao là các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa

 

Các tác giả kết luận rằng những phát hiện “cho thấy vai trò hiệp đồng” đối với sự thiếu hụt vitamin D và estrogen trong hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ mãn kinh Trung Quốc.

Tổng cộng, 616 phụ nữ mãn kinh đã tham gia vào nghiên cứu. Độ tuổi của họ dao động từ 49 – 86 tuổi, và không ai dùng bổ sung estrogen hoặc vitamin D khi bắt đầu thu thập dữ liệu.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ estradiol trong máu của phụ nữ – loại mạnh nhất của hormone estrogen – và vitamin D, cũng như các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

 

Kết quả nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy “mối tương quan tích cực” giữa vitamin D và estradiol. Nói cách khác, những phụ nữ có lượng vitamin D thấp hơn cũng có mức estradiol thấp hơn và những phụ nữ có lượng vitamin D cao hơn cũng có mức estradiol cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích các yếu tố hội chứng chuyển hóa có mối tương quan chặt chẽ nhất với vitamin D và estradiol. Họ thấy rằng:

  • Hàm lượng vitamin D cao hơn có xu hướng đi kèm với tình trạng tốt hơn về huyết áp, đường huyết và lipid.
  • Nồng độ estradiol thấp hơn có xu hướng đi kèm với tình trạng xấu hơn về huyết áp, cholesterol và triglyceride.

Ngoài ra, phân tích cho thấy những phụ nữ không đủ vitamin D và estradiol có nhiều khả năng mắc hội chứng chuyển hóa hơn so với những phụ nữ có đủ.

Trong một phân tích khác, liên quan đến việc xếp hạng phụ nữ theo mức độ vitamin D của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng estradiol thấp làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ không đủ vitamin D.

 

Đánh giá hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa bao gồm năm yếu tố nguy cơ: béo phì ở vùng bụng, triglyceride cao, nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (cholesterol có lợi) thấp, huyết áp cao và đường huyết tăng cao.

Để đánh giá tình trạng hội chứng chuyển hóa cho nghiên cứu gần đây, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tiêu chí từ định nghĩa của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) năm 2006.

Định nghĩa IDF 2006 nói rằng hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì ở vùng bụng cộng với bất kỳ hai trong bốn yếu tố khác.

Béo phì ở vùng bụng có nghĩa là có quá nhiều chất béo xung quanh khu vực dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đến mức lớn hơn so với việc có quá nhiều chất béo ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như hông.

Đối với béo phì ở vùng bụng ở phụ nữ Trung Quốc, tiêu chuẩn IDF 2006 định nghĩa đây là vòng eo bằng hoặc lớn hơn 80 cm (cm). Đối với phụ nữ da trắng ở Hoa Kỳ, tiêu chuẩn này sẽ lớn hơn hoặc bằng 88 cm.

Đối với bốn yếu tố rủi ro khác, tiêu chí IDF 2006 mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng là:

  • Mức chất béo trung tính trong máu là 150 miligam mỗi decilít (mg/dl) hoặc cao hơn, hoặc đang điều trị chất béo trung tính cao.
  • Cholesterol HDL dưới 50 mg/dl hoặc đang được điều trị cholesterol HDL cao
  • Huyết áp bằng hoặc lớn hơn 130/85 milimét thủy ngân hoặc đang được điều trị huyết áp cao
  • Đường huyết lúc đói bằng hoặc lớn hơn 100 mg/dl hoặc đang được điều trị bệnh tiểu đường

Cholesterol HDL giúp máu đưa cholesterol ra khỏi động mạch. Quá ít có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Đường huyết lúc đói 100 mg/dl có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, do đó, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe tim mạch khác.

 

Tìm hiểu thêm

Triệu chứng mức estrogen thấp ở phụ nữ và cách điều trị

 

Một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn

 

30 nanograms/ml là mức khuyến nghị vitamin D cho phụ nữ sau mãn kinh
30 nanograms/ml là mức khuyến nghị vitamin D cho phụ nữ sau mãn kinh

 

Hội chứng chuyển hóa là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn. Theo một nghiên cứu năm 2015 của JAMA về dân số Hoa Kỳ, gần 35% người trưởng thành và một nửa số người ở độ tuổi 60 trở lên mắc hội chứng chuyển hóa trong năm 2011 – 2012.

Tiến sĩ JoAnn Pinkerton, giám đốc điều hành của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ, nói rằng nghiên cứu cho thấy estrogen thấp dường như làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ sau mãn kinh với lượng vitamin D không đủ.

Bà lưu ý rằng “Hội Nội tiết khuyến nghị mức vitamin D là 30 nanograms/ml cho phụ nữ sau mãn kinh.”

“Liệu mức độ vitamin D đầy đủ có cải thiện lợi ích về tim mạch hoặc nhận thức không vẫn là chủ đề tranh luận, và câu trả lời đang chờ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.”, bác sỹ JoAnn Pinkerton nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”