Home -> Tin tức -> Huyết áp cao: Tiếng ồn liệu có là một yếu tố nguy cơ?
Huyết áp cao: Tiếng ồn liệu có là một yếu tố nguy cơ?

Một nghiên cứu gần đây đã điều tra mối quan hệ giữa mất thính lực do tiếng ồn nghề nghiệp và huyết áp. Các tác giả kết luận rằng tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

 

Theo bài báo mới, trên toàn cầu, hơn 600 triệu người có công việc khiến họ tiếp xúc với mức độ tiếng ồn nguy hiểm.

Con số này làm cho tiếp xúc với tiếng ồn là một trong những mối nguy hiểm phổ biến nhất ở nơi làm việc.

Cùng với đó, mất thính lực do tiếng ồn nghề nghiệp là tình trạng phổ biến nhất liên quan đến công việc ở Hoa Kỳ.

 

Hơn 600 triệu người có công việc khiến họ tiếp xúc với mức độ tiếng ồn nguy hiểm trên toàn cầu
Hơn 600 triệu người trên toàn cầu có công việc khiến họ tiếp xúc với mức độ tiếng ồn nguy hiểm 

 

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tiếp xúc với tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến thính giác.

Chẳng hạn, các nghiên cứu đã kết luận rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch và thậm chí là sức khỏe tiêu hóa.

Các tác giả của nghiên cứu gần đây, đã quyết định tập trung vào tác dụng của nó đối với tăng huyết áp.

 

Tiếp xúc với tiếng ồn và huyết áp

Hiện tại, hơn 100 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị huyết áp cao. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu bất kỳ yếu tố nào có thể làm tăng rủi ro.

Các nghiên cứu trước đây đã điều tra mối liên hệ giữa tiếp xúc với tiếng ồn và tăng huyết áp, nhưng cho đến nay, những phát hiện này không nhất quán. Các tác giả của nghiên cứu hiện tại tin rằng điều này một phần là do khó định lượng tổng thời gian tiếp xúc tiếng ồn trong nhiều thập kỷ.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng giảm thính lực làm điểm đánh dấu cho việc tiếp xúc với tiếng ồn. Các tác giả giải thích:

“Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng mất thính lực tần số cao song phương (BHFHL) có liên quan đến phơi nhiễm tiếng ồn nghề nghiệp tích lũy, và BHFHL có thể đóng vai trò là biểu hiện sớm cho sự phơi nhiễm thực sự với tiếng ồn nghề nghiệp.”

Các nhà khoa học đãxem xét dữ liệu từ 21.403 công nhân có tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp và tuổi trung bình là 40 tuổi. Thông tin này xuất phát từ một cuộc khảo sát các công nhân ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Là một phần của cuộc khảo sát, các quan chức đã đánh giá các số liệu sức khỏe khác nhau, sử dụng các xét nghiệm thính lực và đo huyết áp.

 

Tìm hiểu thêm

Bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Mối liện hệ quan trọng

 

Tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp có liên quan rõ ràng với mức huyết áp và nguy cơ tăng huyết áp
Tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp có liên quan rõ ràng với mức huyết áp và nguy cơ tăng huyết áp

 

Đúng như dự đoán, tỷ lệ nghe kém tăng lên cùng với số năm mà những người tham gia đã tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những công nhân có “BHFHL nhẹ và cao có nguy cơ tăng huyết áp tương ứng là 34% và 281%.” Các tác giả kết luận:

“Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp có liên quan rõ ràng với mức huyết áp và nguy cơ tăng huyết áp.”

Họ cũng báo cáo rằng “mối quan hệ phản ứng phơi nhiễm giữa BHFHL và tăng huyết áp đã được tìm thấy ở cả nam và nữ.”

Trong nghiên cứu này, các tác giả nhận thấy mối liên hệ giữa phơi nhiễm tiếng ồn và tăng huyết áp rõ rệt nhất ở nam giới. Họ tin rằng điều này có thể là do “các lao động nam giới thường tiếp xúc với cường độ tiếng ồn cao hơn tại nơi làm việc của họ, so với lao động nữ”.

 

Điểm mạnh và hạn chế

Quy mô lớn của nghiên cứu này làm tăng thêm độ tin cậy cho những phát hiện. Tương tự, các nhà khoa học đã sử dụng cả BHFHL và thời gian làm việc để đánh giá mức độ tiếp xúc tiếng ồn. Các tác giả tin rằng phương pháp song song này có thể “tăng cường hiệu quả và độ tin cậy của kết quả bằng cách xác nhận lẫn nhau”.

Tuy nhiên, có những thiếu sót nhất định. Thứ nhất, như các tác giả nhận ra, đây là nghiên cứu cắt ngang – có nghĩa là nhóm không theo dõi những người tham gia trong nhiều năm – không thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả.

Ngoài ra, các tác giả lưu ý rằng phân tích của họ không thể giải thích cho một số yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp. Chúng bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng hút thuốc, uống rượu và các yếu tố tâm lý.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã không đến nơi làm việc để đánh giá mức độ tiếng ồn thực tế và họ không có bất kỳ thông tin nào về việc những người tham gia có sử dụng thiết bị bảo vệ tai hay không.

Mặc dù nghiên cứu này kết luận rằng tiếp xúc với tiếng ồn ảnh hưởng đến huyết áp, các nghiên cứu khác không tìm thấy mối quan hệ tương tự. Bất chấp quy mô của nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ cần phải tiến hành nhiều công việc hơn trước khi kết luận tiếp xúc với tiếng ồn trở thành yếu tố nguy cơ chính thức gây tăng huyết áp.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”