Home -> Tin tức -> Không thích ăn rau có thể là do gen
Không thích ăn rau có thể là do gen
  • Một số gen có thể khiến bạn cảm thấy rau có vị khó ăn hơn so với người khác.
  • Các gen hương vị có thể ảnh hưởng đến cách mọi người cảm nhận các hương vị khác nhau.
  • Độ nhạy của vị giác giảm khi chúng ta già đi, do đó, ngay cả những loại rau bạn không thích cũng có thể trở nên ngon miệng.

Tại sao một số người khó ăn rau?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kentucky tin rằng một gen nhất định làm cho các hợp chất trong một số loại rau có vị đặc biệt khó ăn đối với một số người, vì vậy họ tránh các loại rau bổ dưỡng, tốt cho tim như bông cải xanh, mầm Brussels và bắp cải.

Những người như vậy cũng có thể nhạy cảm tương tự với sô cô la đen, cà phê và bia, theo Jennifer L. Smith, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Y khoa Kentucky và là một trong những tác giả của nghiên cứu sơ bộ.

Nghiên cứu, sẽ được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các phiên khoa học ở Philadelphia ngày 16 – 18 tháng 11, dựa trên một số nghiên cứu trước đây cho thấy kiểu gen này có liên quan đến các loại rau mà sinh viên đại học ăn.

 

Gen vị giác

Con người được sinh ra với hai bản sao của một gen vị giác có tên TAS2R38. Những người thừa hưởng hai bản sao của biến thể được gọi là AVI không nhạy cảm với vị đắng của các hóa chất này. Nhưng những người thừa hưởng một bản sao AVI và một bản sao PAV đặc biệt nhạy cảm và thấy những thực phẩm này đặc biệt đắng, Smith nói.

 

Gen di truyền có thể quyết định cách bạn cảm nhận hương vị của rau
Gen di truyền có thể quyết định cách bạn cảm nhận hương vị của rau

 

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra khả năng mối liên hệ này tồn tại ở những người có hai hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khoảng thời gian 3 năm, họ đã tiến hành phân tích dữ liệu thứ cấp bằng cách sử dụng một mẫu từ một nghiên cứu trước đó điều tra các tương tác gen ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Họ đã phân tích bảng câu hỏi tần số thực phẩm từ 175 người.

Độ tuổi trung bình của những người được hỏi là 52. Hơn 70% trong số họ là nữ. Họ phát hiện ra rằng những người có dạng gen PAV có khả năng tiêu thụ rau cao hơn 2,5 lần.

Nghiên cứu này có thể thay đổi cách các bác sĩ tiếp cận những người được khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống để có hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn.

“Mối liên hệ này có thể ảnh hưởng đến khả năng thay đổi chế độ ăn uống của họ để đáp ứng mô hình ăn uống lành mạnh cho tim”, Smith nói.

Tuy nhiên, Smith cho biết cần phải nghiên cứu thêm về cách tốt nhất để khuyến khích mọi người ăn rau.

“Chúng tôi hy vọng sẽ khám phá những cách mà những người có gen này có thể thực hiện để làm cho thức ăn trở nên ngon miệng hơn đối với họ”, cô nói. “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng chúng ta có thể sử dụng thông tin di truyền để tìm ra loại rau nào người ta có thể chấp nhận tốt hơn và tìm ra loại gia vị nào hấp dẫn các siêu thực phẩm (những loại có độ nhạy cao với vị giác) để chúng ta có thể dễ dàng ăn nhiều rau hơn

 

Tìm hiểu thêm

Những thực phẩm nào giúp cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh?

Không phải lúc nào theo sở thích cũng là tốt

Tonia Reinhard, giảng viên cao cấp tại Đại học Wayne State ở Detroit và là giám đốc khóa học về dinh dưỡng lâm sàng tại trường đại học y, cho biết thật thú vị khi các nhà nghiên cứu của Đại học Kentucky xác định các vùng di truyền có liên quan đến hương vị có thể ảnh hưởng đến lựa chọn thực phẩm của một người phát triển một số bệnh mãn tính.

“Vì trái cây và rau quả chứa nhiều chất phytonutrients và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể làm giảm viêm và tổn thương oxy hóa – hai quá trình gây hại chính liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác – bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của những thực phẩm này đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh”, Reinhard nói, một thành viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng và là cựu chủ tịch của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Michigan.

Bà nói thêm rằng mọi người nên nhớ rằng nhận thức vị giác của con người là một quá trình phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

“Đây là cách hữu ích cho các cá nhân để cố gắng hiểu sở thích của chính họ và khi nó không lành mạnh, sử dụng chức năng nhận thức của họ để thay thế một số trong số đó”, cô nói.

Annie Mahon, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên thỉnh giảng tại khoa kinesiology tại Đại học Indiana-Purdue Indianapolis, đã gọi nghiên cứu về gen ảnh hưởng đến sở thích vị giác là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực. Cô lặp lại mối quan tâm về ý nghĩa sức khỏe của việc từ bỏ các loại rau họ cải, tốt cho sức khỏe tim mạch như bông cải xanh và súp lơ.

 

Súp lơ xanh rất tốt cho sức khỏe tim mạch
Súp lơ xanh rất tốt cho sức khỏe tim mạch

 

“Những loại rau này là nguồn cung cấp chất xơ, folate tốt, cũng như vitamin C và K”, Mahon nói. “Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh, cũng như sức khỏe của tim”.

Cô cho biết các lựa chọn cho các cá nhân có kiểu gen này có thể bao gồm nấu rau.

“Điều đó có thể làm giảm vị đắng và do đó hương vị có thể chấp nhận được”, cô nói. “Hoặc mọi người phải tìm các nguồn dinh dưỡng khác, điều này khá dễ thực hiện vì có rất nhiều lựa chọn khác”.

Mahon nói rằng điều quan trọng cần nhớ là vị giác giảm độ nhạy khi chúng ta già đi.

“Vì vậy, chỉ vì bạn không thích một loại trái cây hay một loại rau khi bạn còn trẻ không có nghĩa là bạn sẽ không thích nó khi về già”, cô nói.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”