Home -> Tin tức -> Tại sao hoa quả và rau đông lạnh có thể tốt hơn tươi?
Tại sao hoa quả và rau đông lạnh có thể tốt hơn tươi?

Bạn chắc hẳn cũng biết lợi ích của trái cây và rau quả đối với sức khỏe. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu loại trái cây mà bạn yêu thích lại trái mùa hoặc bạn mua rau vào đầu tuần nhưng lại để đến tận cuối tuần mới sử dụng?

 

Có nhiều lý do khiến bạn không ăn ngay thực phẩm khi mới mua về. Trong trường hợp này, lưu trữ trong ngăn đá cũng là một biện pháp bạn nên cân nhắc. Điều này làm thực phẩm ít hư hỏng hơn, cho phép bạn thưởng thức thực phẩm gần như được bảo toàn trọn vẹn về dinh dưỡng.

Trên thực tế, nghiên cứu đã tiết lộ rằng trái cây và rau quả đông lạnh có nhiều vitamin như – và đôi khi nhiều hơn – so với đồ tươi.

Tác giả nghiên cứu Ali Bouzari, một nhà khoa học ẩm thực và tác giả của “Thành phần: tiết lộ các yếu tố thiết yếu của thực phẩm” cho biết: “Xét về cách con người tìm ra cách bảo quản thực phẩm, đông lạnh lên hàng đầu để bảo quản chất dinh dưỡng”. “Nếu bạn không thể dùng thực phẩm tươi sống, điều quan trọng bạn nên biết rằng đông lạnh là một sự thay thế khả thi.”

 

Đôi khi hoa quả đông lạnh cong nhiều dinh dưỡng hơn đồ tươi
Đôi khi hoa quả đông lạnh cong nhiều dinh dưỡng hơn đồ tươi

 

Ngoài việc bảo quản vitamin, đông lạnh là cách tốt nhất để bảo quản các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ chống lại bệnh tật, Mary Ann Lila, giám đốc Viện thực vật cho Viện sức khỏe con người tại Đại học bang North Carolina giải thích.

 

Sự thật về thực phẩm đông lạnh

Sản phẩm đông lạnh là một lựa chọn đặc biệt đáng giá nếu bạn sẽ không ăn trái cây và rau trong vòng một hoặc hai ngày, Gene Lester, nhà sinh lý học thực vật và lãnh đạo chương trình quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nơi ông giám sát tất cả động vật sau thu hoạch và nghiên cứu thực phẩm thực vật.

Trái cây đông lạnh “được hái khi nó chín nhất và sau đó được đông lạnh nhanh chóng và được đóng gói trong môi trường khí nitơ”, Lester nói. Tiếp xúc với trái cây và rau quả với nitơ giúp bảo tồn các chất dinh dưỡng làm suy giảm oxy, và cũng xảy ra với một số loại rau tươi, như rau xanh đóng bao.

Các loại rau dự định được đông lạnh thương mại cũng được chọn ở độ chín cao nhất, nhưng không giống như trái cây, chúng được cho tiếp xúc với nhiệt độ nước nóng từ 32o – 35oC, phá hủy các enzyme gây ra sự đổi màu và mất hương vị.

“Qua trình này giữ cho màu xanh lá cây tươi sáng khi chúng đã bị đóng băng và cho vào kho – nếu không, chúng có thể mang một vẻ ngoài màu xám hoặc nâu,” Lester nói. Nó cũng giúp thay đổi cấu trúc của chất xơ, làm cho rau mềm hơn và ít giòn hơn, và dễ nhai hơn.

Nhưng việc này cũng có thể làm mất tới 50% vitamin C với những thực phẩm nhạy cảm với nhiệt, Lester giải thích.

 

Trái cây tươi thường không đạt độ chín bằng loại đông lạnh trong siêu thị
Trái cây tươi thường không đạt độ chín bằng loại đông lạnh trong siêu thị

 

Tin tốt là, trái cây và rau được đông lạnh thường được chọn ở độ chín cao nhất, nơi chúng đậm đặc dinh dưỡng nhất, so với sản phẩm được bán tươi, được chọn ở độ chín kém hơn, ít dinh dưỡng hơn giai đoạn để kéo dài hơn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Nói cách khác, rau quả đông lạnh có lợi thế về dinh dưỡng, giúp bù lại bất kỳ tổn thất dinh dưỡng nào trong quá trình tiếp xúc với nước nóng, và vẫn xếp hạng dinh dưỡng cao hơn so với sản phẩm tươi.

Lester nói: “Nếu bạn chọn rau ở độ chín của chúng, chúng sẽ có lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào nhất – và đó có thể nhiều hơn từ 10% đến 50% so với loại được thu hoạch để dùng tươi”, Lester nói.

“Từ quan điểm thương mại, bạn chắc chắn có một sản phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng hơn một thứ có thể được chọn, làm lạnh, sau đó đặt lên xe tải trong tối đa ba ngày, sau đó được lưu trữ trong nhà kho … trước khi đến cửa hàng tạp hóa trong vài ngày”, Lester nói. Ở đây, mất chất dinh dưỡng trong sản phẩm tươi xảy ra là kết quả của việc tiếp xúc với oxy trong quá trình vận chuyển và lưu trữ không đông lạnh, làm suy giảm chất dinh dưỡng.

“Khi bạn so sánh đậu chuỗi tươi trong cửa hàng so với loại đông lạnh, đông lạnh hầu như sẽ luôn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, bởi vì chúng được chọn và chế biến ở điểm chất lượng cao nhất và sau đó được đông lạnh để bảo quản chúng”, Mario G. Ferrulzzi, một giáo sư khoa Khoa học thực phẩm, chế biến sinh học và dinh dưỡng tại Đại học bang North Carolina.

Các loại rau được bán tại chợ của nông dân hy vọng cũng được chọn ở độ chín cao nhất và có thể được giữ trong thời gian ngắn trong kho lạnh và có sẵn để mua vào sáng hôm sau, theo Lester. Về mặt phân cấp dinh dưỡng, rau chín tươi từ trang trại sẽ vượt trội hơn so với đông lạnh về giá trị dinh dưỡng – nhưng chỉ khi chúng được ăn trong vòng một ngày.
“Sau bốn, năm hoặc bảy ngày tuổi, điều đó lại hoàn toàn khác”, Lester nói.

 

Tìm hiểu thêm

12 loại thực phẩm tốt cho da

 

Mẹo làm đông lạnh

– Để có được lượng dinh dưỡng tốt nhất khi ăn, hãy chọn rau quả đông lạnh không có nước sốt hoặc thêm muối, hoặc trái cây không thêm đường.

– Trái cây và rau đông lạnh phải rắn và cứng, không mềm, nát hoặc ướt, đổ nước hoặc tan băng. “Bạn sẽ có thể cảm nhận từng miếng trái cây hoặc rau quả đông lạnh, không phải là một khối rắn,” Lester nói.

– Đóng cửa tủ lạnh: Mỗi khi bạn mở tủ đông, bạn sẽ làm tan sản phẩm vì nó tiếp xúc với không khí ở nhiệt độ phòng. Điều này có thể dẫn đến việc mất các hợp chất hoạt động lành mạnh, Lila giải thích.
Lưu trữ trái cây và rau ở phía sau tủ đông, để chúng không bị tan băng một phần khi bạn mở cửa. “Bên ngoài nên để các khối đá,” Lila nói.

– Đừng làm quá nóng sản phẩm đông lạnh: Giã đông trái cây trên mặt bàn hoặc trong lò vi sóng trong một khoảng thời gian tối thiểu là cách tốt nhất để giữ lại các hợp chất phytoactive trong trái cây, Lila giải thích. Hấp nhẹ hoặc giã đông bằng lò vi sóng là cách tốt nhất để bảo quản chất dinh dưỡng trong rau.

– Vắt một quả chanh lên rau đông lạnh sau khi làm nóng chúng. Vitamin C trong nước chanh có thể giúp bổ sung bất kỳ vitamin C bị mất trong quá trình làm nóng. Nó cũng sẽ làm cho rau đẹp và ngon hơn, Lester giải thích.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”