Home -> Tin tức -> Liệu thịt trắng thực sự có lợi cho sức khỏe hơn thịt đỏ?
Liệu thịt trắng thực sự có lợi cho sức khỏe hơn thịt đỏ?

Nghiên cứu mới thách thức niềm tin phổ biến rằng thịt trắng, như thịt gà, tốt hơn cho mức cholesterol so với thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn hoặc thịt dê.

 

Một nghiên cứu mới phá vỡ một số tin xấu cho những người ăn thịt, vì các nhà nghiên cứu thấy rằng thịt trắng cũng có hại cho mức cholesterol như thịt đỏ.

Tờ báo phản đối quan điểm rằng thịt trắng có lợi cho sức khỏe hơn thịt đỏ. Niềm tin này dựa trên nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

 

Người ta tin rằng thịt đỏ có nhiều cholesterol hơn thịt trắng
Người ta tin rằng thịt đỏ có nhiều cholesterol hơn thịt trắng

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng mối liên hệ giữa thịt trắng và cholesterol chưa nhận được đủ sự quan tâm trong các tài liệu chuyên ngành.

Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu – dẫn đầu bởi tác giả cao cấp Tiến sĩ Ronald Krauss, nhà khoa học và giám đốc cao cấp của nghiên cứu xơ vữa động mạch tại Viện nghiên cứu bệnh viện trẻ em ở California – đã lên kế hoạch điều tra chi tiết hơn về mối liên hệ này.

Tiến sĩ Krauss và các đồng nghiệp đã thử nghiệm cách các loại thịt khác nhau ảnh hưởng đến mức độ lipid và lipoprotein có thể gây ra sự tích tụ chất béo trên động mạch. Họ đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

 

So sánh thức ăn là thịt và thức ăn không phải thịt

Các nhà nghiên cứu đã chia những người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh thành hai nhóm, tùy theo việc họ có thường xuyên tiêu thụ nhiều axit béo bão hòa hay axit béo bão hòa thấp hay không.

Trong hai nhánh của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên những người tham gia vào một nhóm thịt đỏ, một nhóm thịt trắng và một nhóm chế độ ăn kiêng protein không thịt.

Trong mỗi nhóm, những người tham gia từ 21 – 65 tuổi và có chỉ số khối cơ thể trong khoảng từ 20 – 35 kg/m2 – đã tiêu thụ thực phẩm được phân bổ trong 4 tuần.

Sau khi can thiệp, các nhà nghiên cứu đã đo lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (cholesterol có hại), nồng độ apolipoprotein B, các hạt LDL nhỏ và trung bình, cũng như cholesterol lipoprotein mật độ cao và mật độ cao (HDL) (cholesterol có lợi).

 

Tìm hiểu thêm

Uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

 

Thịt đỏ và trắng có tác dụng ‘giống hệt nhau’

 

Thực tế là thịt đỏ và thịt trắng cung cấp lượng cholesterol tương đương nhau
Thực tế là thịt đỏ và thịt trắng cung cấp lượng cholesterol tương đương nhau

 

Nghiên cứu cho thấy rằng kiêng ăn thịt hoàn toàn làm giảm cholesterol trong máu nhiều hơn so với các nhà nghiên cứu đã tin trước đây.

Tiêu thụ cả thịt đỏ và thịt trắng làm tăng mức cholesterol trong máu nhiều hơn là tiêu thụ mức protein tương đương với thực vật. “Điều này chủ yếu là do sự gia tăng các hạt LDL lớn,” các tác giả lưu ý.

Nồng độ cholesterol tăng không phụ thuộc vào việc chế độ ăn kiêng có nhiều chất béo bão hòa hay không.

“Khi chúng tôi lên kế hoạch cho nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng thịt đỏ có tác động xấu đến mức cholesterol trong máu hơn thịt trắng, nhưng chúng tôi đã ngạc nhiên rằng đây không phải là thực tế – tác dụng của chúng đối với cholesterol là tương đương khi mức chất béo bão hòa là tương đương.”, tiến sĩ Ronald Krauss nói.

Tác giả cao cấp cho biết thêm rằng các nguồn protein không phải thịt, như rau, sữa và đậu, có tác dụng có lợi nhất đối với mức cholesterol. Tuy nhiên, các tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu không bao gồm thịt bò, cá hoặc thịt chế biến.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện này phù hợp với các khuyến nghị thúc đẩy chế độ ăn với tỷ lệ cao thực phẩm từ thực vật, nhưng dựa trên tác dụng của lipid và lipoprotein, không cung cấp bằng chứng cho việc chọn thịt trắng hơn thịt đỏ để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. .

Tiến sĩ Krauss và các đồng nghiệp kết luận, “nghiên cứu hiện tại là nghiên cứu đầu tiên cho thấy cả hai loại protein của thịt đỏ và thịt trắng đều có nồng độ LDL cao hơn so với kết quả từ nguồn protein thực vật trong chế độ ăn uống tương đương.”


Tim hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”