Home -> Tin tức -> Nghệ có thể giúp chống lại bệnh chàm?
Nghệ có thể giúp chống lại bệnh chàm?

Củ nghệ, còn được gọi là Curcuma longa, là một loại gia vị màu vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó cũng là một loại thảo dược phổ biến trong y học cổ truyền Ayurvedic (Ấn Độ) và Trung Quốc.

 

Nó chứa hợp chất curcumin, được chứng minh là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Do đó, trong lịch sử, nó đã được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng viêm da, chẳng hạn như bệnh chàm (hay eczema).

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng củ nghệ có thực sự chống lại bệnh chàm và liệu nó có an toàn không.

Bài viết này cung cấp tất cả những gì bạn cần biết về nghệ và bệnh chàm.

 

Bệnh chàm là gì?

Còn được gọi là viêm da dị ứng, bệnh chàm là một trong những tình trạng da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 2 – 10% người lớn và 15 – 30% trẻ em.

Bệnh chàm xuất hiện dưới dạng da khô, ngứa và viêm, do lớp da bảo vệ (lớp ngoài cùng của biểu bì) bị rối loạn dẫn đến mất nước quá mức. Có nhiều loại bệnh chàm, nhưng tất cả đều được đặc trưng bởi các mảng không mong muốn trên da.

 

bệnh chàm là một trong những tình trạng da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 2 - 10% người lớn và 15 - 30% trẻ em
Bệnh chàm là một trong những tình trạng da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 2 – 10% người lớn và 15 – 30% trẻ em

 

Nguyên nhân cơ bản của bệnh chàm vẫn chưa được biết, nhưng di truyền và môi trường có vẻ như có liên quan đến sự phát triển của nó.

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm các loại kem dưỡng ẩm đặc biệt và kem chống viêm tại chỗ trong quá trình bùng phát để giảm thiểu ngứa và phục hồi độ ẩm lớp bảo vệ của da.

Tuy nhiên, do sự phổ biến ngày càng tăng của các biện pháp tự nhiên, nhiều người đang chuyển sang dùng thuốc thảo dược để giảm đau.

TÓM LƯỢC

Bệnh chàm là một trong những tình trạng viêm da phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn. Các triệu chứng phổ biến bao gồm khô, ngứa và viêm da.

 

Củ nghệ và bệnh chàm

Do đặc tính chống viêm của củ nghệ, nhiều người tự hỏi liệu nó có thể làm giảm bớt các triệu chứng bệnh chàm.

Mặc dù loại gia vị này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương pháp điều trị tự nhiên cho các rối loạn về da, nhưng có rất ít nghiên cứu cụ thể về nghệ và bệnh chàm.

Trong một nghiên cứu do công ty tài trợ ở 150 người mắc bệnh chàm, sử dụng kem có chứa tinh bột nghệ trong 4 tuần, kết quả là giảm gần 30% và 32% tỷ lệ da và ngứa, tương ứng.

Tuy nhiên, loại kem này cũng chứa các loại thảo mộc chống viêm khác, có thể góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Do đó, nghiên cứu không thể kết luận rằng một mình nghệ làm giảm các triệu chứng bệnh chàm.

Hơn nữa, một đánh giá năm 2016 của 18 nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng sớm để hỗ trợ sử dụng curcumin, cả về bôi và đường uống, để điều trị các tình trạng da, bao gồm bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kêu gọi nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng, hiệu quả và cơ chế hoạt động.

Ngoài những nghiên cứu này, có rất ít nghiên cứu bổ sung về việc sử dụng bột nghệ hoặc thuốc tiêm tĩnh mạch để điều trị bệnh chàm.

 

TÓM LƯỢC

Nghiên cứu về nghệ và bệnh chàm còn hạn chế. Tuy nhiên, ít nhất một nghiên cứu đã tìm thấy những cải thiện đáng kể trong các triệu chứng bệnh chàm sau khi sử dụng một loại kem bôi có chứa gia vị này và các loại thảo mộc khác. Các nghiên cứu bổ sung cho thấy nó cũng có thể hỗ trợ các tình trạng da khác.

 

An toàn và phòng ngừa

 

Liệu đặc tính chống viêm của củ nghệ có thể chống lại bệnh chàm?
Liệu đặc tính chống viêm của củ nghệ có thể chống lại bệnh chàm?

 

Mặc dù có nghiên cứu hạn chế về nghệ và bệnh chàm, một số người vẫn có thể chọn sử dụng nó.

Củ nghệ thường được công nhận là an toàn để tiêu thụ bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng tại chỗ và tiêm tĩnh mạch.

 

Thực phẩm và chất bổ sung

Có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ nghệ.

Nó thường được công nhận là an toàn và curcumin đã được chứng minh là không có tác dụng phụ đối với sức khỏe ở người khỏe mạnh khi dùng với liều lên tới 12.000 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất curcumin trong củ nghệ có sinh khả dụng thấp (tốc độ và mức độ hấp thu dược chất từ một chế phẩm bào chế vào tuần hoàn chung một cách nguyên vẹn và đưa đến nơi tác dụng). Do đó, tiêu thụ nghệ nghiền có thể không cung cấp khả năng điều trị.

Mặc dù một số nghiên cứu báo cáo việc tìm thấy ít hoặc không có chất curcumin trong máu sau khi uống, đặc biệt là ở liều dưới 4.000 mg, curcumin vẫn có thể mang lại hiệu quả có lợi.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện chất curcumin trong máu dễ dàng hơn bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm thay thế.

Thêm hạt tiêu đen và nghệ bổ sung vào các món ăn cũng có thể giúp ích, vì loại gia vị này có chứa một hợp chất được gọi là piperine, có thể làm tăng sự hấp thụ của chất curcumin. Tuy nhiên, vẫn chưa biết có bao nhiêu chất curcumin có thể tác dụng đến làn da của bạn.

Theo một số nghiên cứu, chất béo ăn kiêng, chất mang hòa tan trong nước, dầu dễ bay hơi và chất chống oxy hóa cũng có thể tăng cường sự hấp thụ chất curcumin.

Cuối cùng, tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nghệ có thể bao gồm phát ban da, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày và phân màu vàng.

 

Tìm hiểu thêm

6 biện pháp khắc phục hàng đầu cho làn da khô

 

Bôi trực tiếp

Do sự phổ biến của củ nghệ, nhiều công ty mỹ phẩm sử dụng nó như một thành phần trong sản phẩm của họ.

Trong các nghiên cứu về các tình trạng da khác, các sản phẩm có chứa tinh bột nghệ cho phép hấp thụ đầy đủ chất curcumin.

Tuy nhiên, các sản phẩm này được đặc chế để tăng cường khả năng hấp thụ và áp dụng tinh bột nghệ nguyên chất cho làn da của bạn sẽ không có tác dụng tương tự.

Hơn nữa, gia vị có chứa sắc tố màu vàng mạnh mẽ này có thể để lại vết bẩn trên da, mà hầu hết mọi người đều không mong muốn.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, các sản phẩm đặc trị có chứa hoạt chất gia vị có vẻ an toàn khi sử dụng.

 

Truyền tĩnh mạch

Do tính khả dụng sinh học thấp của củ nghệ, có một xu hướng ngày càng phổ biến trong các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tự nhiên là cho nó tiêm tĩnh mạch.

Bằng cách bỏ qua quá trình tiêu hóa, chất curcumin từ gia vị củ nghệ đi vào nguồn cung cấp máu dễ dàng hơn, cung cấp một liều lượng cao hơn đáng kể.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu trong lĩnh vực này, và các biến chứng lớn đã được quan sát. Trên thực tế, một báo cáo năm 2018 đã phát hiện ra rằng nghệ truyền tĩnh mạch để điều trị bệnh chàm đã gây ra cái chết của một phụ nữ 31 tuổi.

Ngay cả với liều lượng nhỏ, loại điều trị tiêm tĩnh mạch này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như nhức đầu, buồn nôn, đau dạ dày, táo bón và tiêu chảy.

 

An toàn ở trẻ em

Với tỷ lệ mắc bệnh chàm ở trẻ em, nhiều người lớn đang tìm kiếm các biện pháp tự nhiên, an toàn cho trẻ em của họ.

Việc sử dụng bột nghệ trong thực phẩm thường được công nhận là an toàn cho cả người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, đã có báo cáo về ngộ độc chì từ củ nghệ và chất bổ sung do cromat chì, được thêm vào để tăng cường màu vàng. Điều này thường được liên kết với củ nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bangladesh.

Hơn nữa, việc bổ sung loại gia vị này thường được nghiên cứu ở người lớn, vì vậy nó không biết liệu nó có an toàn cho trẻ em hay không.

Cuối cùng, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi dùng thử các sản phẩm từ củ nghệ để điều trị bệnh chàm.

 

TÓM LƯỢC

Nghệ nghiền, chất bổ sung, và bôi tại chỗ thường được công nhận là an toàn. Tuy nhiên, điều trị tiêm tĩnh mạch có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và tử vong và nên tránh.

 

Điểm mấu chốt

Mặc dù có lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng mới chỉ có nghiên cứu ban đầu hỗ trợ việc sử dụng bột nghệ hoặc hoạt chất curcumin của nó để điều trị bệnh chàm.

Nếu bạn đang muốn thử dùng nghệ để trị bệnh chàm, hãy tránh điều trị bằng đường tĩnh mạch do những lo ngại về an toàn nghiêm trọng.

Điều đó nói rằng, củ nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phần của thuốc thảo dược và an toàn để sử dụng. Hãy thử thêm gia vị hoặc bột cà ri này vào các món ăn của bạn.

Các sản phẩm bôi có chứa nghệ thường được pha chế để an toàn khi sử dụng, mặc dù bạn nên tránh bôi trực tiếp gia vị lên da để tránh bị ố màu.

Bổ sung đường uống cũng có thể có lợi, mặc dù nghiên cứu chưa xác định được liều hiệu quả đặc biệt cho bệnh chàm.

Luôn luôn nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung bột nghệ, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai, cho con bú, bị bệnh mãn tính hoặc có ý định sử dụng cho con của bạn.

Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sỹ của bạn về các lựa chọn điều trị khác cho bệnh chàm.

Nếu bác sỹ của bạn đề nghị dùng thử củ nghệ, bạn có thể mua các chất bổ sung tại địa phương hoặc trực tuyến. Hãy chắc chắn làm theo khuyến nghị liều lượng của họ.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”