Home -> Mẹ và bé Tin tức -> Tại sao kem chống nắng lại quan trọng?
Tại sao kem chống nắng lại quan trọng?

Những người dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời vào mùa hè có thể sẽ chú ý đến các quy định mới được đề xuất cho kem chống nắng.

 

Đầu năm nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố một quy tắc đề xuất sẽ cập nhật các yêu cầu quy định cho hầu hết các sản phẩm chống nắng được bán tại Hoa Kỳ.

Mục tiêu là cập nhật các loại kem chống nắng không kê đơn (OTC), không cần kê toa mà không có sự chấp thuận của FDA với nghiên cứu khoa học mới nhất để đảm bảo tiếp cận các phương pháp bảo vệ da hiệu quả nhất.

Thông báo này rất có ý nghĩa bởi vì các hướng dẫn của FDA về kem chống nắng đã không được cập nhật trong vài thập kỷ.

 

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50+ đến 60+ để có khả bảo vệ tốt nhất
Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50+ đến 60+ để cho khả bảo vệ tốt nhất

 

“Hành động ngay hôm nay là một bước quan trọng trong các nỗ lực liên tục của FDA để tính đến khoa học hiện đại để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của kem chống nắng”, Tiến sĩ Scott Gottlieb, ủy viên của FDA, cho biết trong một thông cáo báo chí vào tháng 2, một nguồn tin đáng tin cậy là một bước quan trọng trong các nỗ lực liên tục của FDA. “Đề xuất mà chúng tôi đưa ra sẽ cải thiện chất lượng, an toàn và hiệu quả của các loại kem chống nắng mà người Mỹ sử dụng hàng ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trong ngành, người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng để đảm bảo rằng chúng tôi đạt được sự cân bằng phù hợp.”

 

Các hướng dẫn mới là gì?

Chính xác các hướng dẫn chống nắng mới là gì?

Đề xuất tập trung vào việc đảm bảo kem chống nắng được chính thức chỉ định là được công nhận an toàn và hiệu quả (GRASE) với hai thành phần chống nắng – oxit kẽm và titan dioxide – được coi là đủ an toàn để sử dụng.

FDA cũng đề xuất rằng mức độ yếu tố chống nắng tối đa (SPF) tăng từ 50+ đến 60+ để mang lại sự bảo vệ tốt nhất. Kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên là bắt buộc để có bảo vệ phổ rộng.

Thuốc xịt, dầu, nước thơm, kem, gel, thuốc mỡ và thỏi là những dạng bào chế chính thức được FDA phê chuẩn cho kem chống nắng.

FDA tuyên bố rằng nhãn phải rõ ràng hơn cho người tiêu dùng, xác định thông tin như các thành phần hoạt động ở mặt trước của gói để làm cho kem chống nắng giống như các loại thuốc không kê đơn khác. Các nhãn này cũng bao gồm thông báo về cảnh báo ung thư da và lão hóa da đối với các sản phẩm chưa được chứng minh là ngăn ngừa ung thư da.

 

Tại sao kem chống nắng lại quan trọng?

Chống nắng rất quan trọng.

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến, với 1,6 triệu ca mắc mới ở Mỹ được báo cáo trong năm 2015. Cứ 100.000 người thì có 22 khối u ác tính mới của da, với 2 trong số 22 trường hợp dẫn đến tử vong, theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh, Mỹ.

Có ba loại ung thư da khác nhau: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính.

Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy, không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nhưng nó vẫn được khuyến cáo nên loại bỏ.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể lây lan nhanh chóng và được chữa khỏi khi được phát hiện sớm.

Loại ung thư da nguy hiểm nhất là khối u ác tính, có thể khó điều trị nếu không được phát hiện sớm, Mayo Clinic báo cáo.

 

Kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi lão hóa và ung thư da
Kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi lão hóa và ung thư da

 

Để tránh ánh nắng mặt trời, kem chống nắng là công cụ tốt nhất bạn có thể sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi ung thư da.

Tiến sĩ William W. Huang, bác sỹ, phó giáo sư và giám đốc chương trình cư trú tại Trường Y khoa Wake Forest ở Bắc Carolina, nói rằng kem chống nắng thường nên được sử dụng khoảng 30 phút trước khi phơi nắng và bôi lại ít nhất hai giờ mỗi lần nếu bạn vẫn ở dưới ánh nắng mặt trời.

“Mọi người đang thực hiện tốt khi thoa kem chống nắng nhưng có thể quên đi việc bôi lại kem chống nắng”, ông Huang nói. “Mặc dù khuôn mặt là khu vực nhạy cảm của cơ thể, nhưng nó dễ bị tổn thương do tia cực tím và sự phát triển của ung thư da do phơi nhiễm tia cực tím trong suốt cuộc đời. Vì vậy, hãy thải mái hơn với lượng kem chống nắng bạn thoa.

 

Tìm hiểu thêm

12 loại thực phẩm tốt cho da

 

Cách tự bảo vệ mình

Amy Kassouf, bác sĩ da liễu tại Phòng khám Cleveland ở Ohio, nói rằng cô thích kết hợp kem chống nắng với quần áo chống nắng khi đi ra ngoài để cô không phải lo lắng về việc bôi nhiều lần vào các khu vực nhạy cảm như mặt , tay và chân.

Thông thường, mọi người có xu hướng bỏ qua các bộ phận nhạy cảm như mí mắt, môi và tai khi bôi kem chống nắng.

Kassouf cho biết, khi nói đến mí mắt, ví dụ, kính râm chống tia cực tím 100% (UV) với các mặt bên rộng hơn, thường có hiệu quả để bảo vệ thái dương.

Cô cũng khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng dạng thỏi thay vì kem hoặc nước thơm, có thể dễ dàng rơi vào mắt và gây kích ứng khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi.

Còn thuốc xịt chống nắng thì sao? Kassouf nói rằng nó không đáng tin cậy và tư vấn sử dụng kem chống nắng ở dạng khác để có kết quả tốt hơn.

Một khu vực nhạy cảm khác mọi người thường bỏ qua với kem chống nắng là môi. Môi dưới đặc biệt nhạy cảm và vì vậy việc chống nắng trong các sản phẩm môi của bạn khi ở ngoài trời là điều cần thiết.

Huang nói thêm rằng những người có làn da nhạy cảm có thể muốn tìm loại kem chống nắng có chứa chất chặn như kẽm oxit và titan dioxide thay vì chất hấp thụ hóa học thấm vào da.

Kem chống nắng nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát vì nhiệt độ có thể phá hủy dần kem chống nắng. Đồng thời kiểm tra ngày hết hạn trên các sản phẩm chống nắng, anh nói.

Tiến sĩ Jennifer Lucas, một bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Cleveland, cho biết mọi người nên tập thói quen thoa kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả khi trời có mây bên ngoài.

Tiến sĩ Jennifer Stein, MD, bác sĩ da liễu tại NYU Langone Health ở thành phố New York, cũng chỉ ra rằng mọi người đôi khi bị bỏng nặng trên da gần mép quần áo.

Cô nói điều này là do mọi người có thể không muốn kem chống nắng dính bộ đồ tắm của họ. Khi nói đến vấn đề này, cô nói hãy gạt sang một bên những lo ngại về việc có một vết bẩn nhỏ trên quần áo của bạn để đảm bảo bảo vệ làn da của bạn gần những khu vực dễ bị tổn thương này.

Có rất nhiều sản phẩm tốt để sử dụng. Các sản phẩm tốt nhất là những sản phẩm thực sự đã được sử dụng, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm thứ gì đó bạn cảm thấy thoải mái và đặt nó ở mọi nơi bạn sẽ cần – trong xe hơi, túi golf, túi tập luyện của bạn, Mitch Kassouf nói. Ngoài ra, kết hợp nó với quần áo chống nắng, mũ, kính râm, tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa, ở trong bóng râm để có hiệu quả tối đa.

 

Những gì cần tìm trong kem chống nắng

Với hướng dẫn mới được đề xuất của FDA, bạn nên tìm kiếm gì khi mua kem chống nắng tốt?

Stein cho biết bạn nên luôn luôn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và có nhãn phổ rộng trên nhãn, nghĩa là nó bảo vệ chống lại cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

“Hãy chắc chắn chọn một loại kem chống nắng có mùi và cảm giác bạn sẽ muốn sử dụng. Dù kem chống nắng của bạn có hiệu quả như thế nào nhưng thật vô nghĩa nếu bạn không bao giờ lấy nó ra sử dụng”, cô nói.

Huang nói rằng bên cạnh nguy cơ ung thư da, một lý do khác để mua kem chống nắng là vì bức xạ UV có thể làm lão hóa da sớm.

Huang lặp lại với Stein rằng bạn nên dùng loại kem chống nắng phổ rộng có SPF cao. Chỉ số SPF từ 30 đến 50 hoạt động tốt khi sử dụng hàng ngày, nhưng Huang đề xuất mức SPF 50+ khi bạn dự định ở bên ngoài trong một thời gian dài.

 

Bạn có thể cần kem chống nắng có khả năng chống nước nếu bạn đi bơi
Bạn có thể cần kem chống nắng có khả năng chống nước nếu bạn đi bơi

 

“Nếu bạn là người đặc biệt năng động hoặc ra mồ hôi nhiều hay đi bơi, bạn có thể muốn tìm một loại kem chống nắng có khả năng chống mồ hôi hoặc chống nước”, ông nói.

“Tìm một loại kem chống nắng phù hợp có thể giống như tìm kem đánh răng phù hợp”, ông Huang nói. “Khi bạn tìm thấy một loại phù hợp với mình, cuối cùng nó vẫn có thể bị thay thế theo sở thích cá nhân.

Kassouf nói rằng những đổi mới trong nghiên cứu kem chống nắng có thể dẫn đến một loạt các sản phẩm thậm chí đa dạng hơn hiện tại.

“Thậm chí có thể có các chất bổ sung uống giúp giảm độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, nhưng thuốc và một số chất bổ sung có thể làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, như thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu, vì vậy cần hết sức thận trọng”, cô nói.

Huang nói rằng trong khi rất nhiều sự chú ý hướng đến bảo vệ da trong những tháng nóng hơn trong năm, nguy cơ ung thư da vẫn tồn tại quanh năm.

“Mọi người nên sử dụng kem chống nắng 365 ngày trong năm – không chỉ trong những ngày nắng, nóng”, ông nói. Ngay cả trong một ngày u ám, 70 đến 80% bức xạ UV có thể tác động đến da.

 

Tóm lược

Vào tháng Hai, FDA đã đưa ra một phán quyết đề xuất cho các hướng dẫn chống nắng mới.

Đây là sự thay đổi lớn đầu tiên trong hướng dẫn chống nắng trong vài thập kỷ.

FDA đề xuất một loạt các quy tắc, từ nhãn gói rõ ràng hơn đến các vật liệu an toàn hơn được sử dụng để làm kem chống nắng đến mức SPF tối đa cao hơn có sẵn trên thị trường.

Ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và dẫn đến hơn 1 triệu ca ung thư mới mỗi năm.

Các bác sĩ da liễu nhấn mạnh để bảo vệ các khu vực nhạy cảm và dễ bị bỏ qua như tai, môi, mí mắt và các cạnh xung quanh quần áo.

Chọn một loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên khi đi ra ngoài và thoa khoảng nửa giờ trước khi ra nắng.

Các bác sĩ kêu gọi mọi người bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ bạn sử dụng ngoài trời và chuyển sang chỉ số SPF cao hơn từ 50 trở lên nếu bạn có kế hoạch dành thời gian dài dưới ánh mặt trời.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”