Home -> Tin tức -> Tư thế ngủ nào là tốt nhất khi bạn mang thai?
Tư thế ngủ nào là tốt nhất khi bạn mang thai?

Từ việc tránh xa các môn thể thao đối kháng yêu thích của bạn cho đến việc tránh một số loại thực phẩm nhất định, danh sách của những việc bạn nên và không nên làm có thể khá dài. Và khi bụng của bạn phát triển hàng tuần, bạn có thể thêm các tư thế ngủ vào danh sách quan tâm của bạn.

 

Dưới đây là các sự thật liên quan đến tư thế ngủ khi mang thai và cách bạn nghỉ ngơi ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và bạn.

 

Ngủ nghiêng: Trái so với phải

 

Tư thế nào là tốt nhất khi bạn mang thai
Tư thế nào là tốt nhất khi bạn mang thai

 

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên ngủ nghiêng khi mang thai, đặc biệt là thời gian cuối. Tại sao điều này là chính xác? Nó rút ngắn dòng chảy của máu. Nhưng tin tốt là một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu y khoa cho thấy rằng ngủ nghiêng cả hai bên đều tốt.

 

Bên trái

Ngủ nghiêng về bên trái của bạn thường được xem là tư thế lý tưởng khi mang thai.

Ngủ nghiên về bên trái cho phép lưu lượng máu tối ưu từ tĩnh mạch chủ dưới (IVC), đó là một tĩnh mạch lớn chạy song song với cột sống của bạn ở bên phải. Nó mang máu đến trái tim của bạn và của em bé.

Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm áp lực lên gan và thận của bạn. Điều này có nghĩa là có nhiều khoảng trống hơn để chúng hoạt động đúng cách, giúp ích cho các vấn đề sưng (phù) ở tay, mắt cá chân và bàn chân của bạn.

 

Bên phải

Vì vậy, nếu ngủ nghiêng bên trái là lý tưởng – bạn có nên tránh nghiêng sang bên phải? Không cần thiết.

Đánh giá nghiên cứu năm 2019 cho thấy sự an toàn như nhau với việc ngủ nghiêng bên trái và bên phải. Có một rủi ro rất nhỏ về các vấn đề ấp lực với tĩnh mạch chủ dưới khi bạn ngủ nghiêng bên phải, nhưng chủ yếu là vấn đề bạn thấy thoải mái nhất với tư thế nào.

 

Một lưu ý về giới tính của bé

Nhân tiện, bạn có thể đã nghe nói rằng bạn ngủ bên nào cho thấy giới tính của em bé. Thật không may, đây chỉ là sự đồn đoán. Không có nghiên cứu nào cho thấy tư thế ngủ có bất kỳ mối tương quan nào với giới tính của em bé.

 

Cách ngủ nghiêng đúng

 

Bạn có thể dùng gối kẹp giữa hai chân để cảm thấy thoải mái khi ngủ nghiêng
Bạn có thể dùng gối kẹp giữa hai chân để cảm thấy thoải mái khi ngủ nghiêng

 

Nếu ngủ nghiêng không phải là điều bạn thích, đây là một số gợi ý về cách làm cho nó cảm thấy tự nhiên hơn hoặc ít nhất là thoải mái. Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tư thế ngủ của mình, bạn thậm chí có thể yêu cầu chồng bạn kiểm tra theo thời gian và giúp bạn đưa bạn vào một vị trí tốt nhất.

 

Tam cá nguyệt thứ nhất

Ở thời gian này, ngủ ở bất kỳ vị trí nào nói chung đều tốt. Nhưng nếu bạn muốn tập thói quen ngủ nghiêng, hãy thử đơn giản là để một chiếc gối giữa hai chân. Điều này có thể làm giảm sự khó chịu ở hông và thân dưới của bạn khi bạn điều chỉnh tư thế.

Và nếu bạn muốn trở thành một chút, tốt, thêm, bạn có thể xem xét việc lấy một chiếc gối kẹp chân làm bằng cao su non.

 

Tam cá nguyệt thứ hai

 

Bạn cũng có thể dùng gối ôm cho bà bầu để cảm thấy thoải mái
Bạn cũng có thể dùng gối ôm cho bà bầu để cảm thấy thoải mái

 

Khi bụng của bạn lớn lên, bạn sẽ muốn một chiếc nệm chắc chắn để lưng của bạn không bị võng xuống. Nếu nó quá mềm, bạn có thể cân nhắc đặt một tấm ván cứng dưới đệm..

Bạn cũng có thể muốn dùng một chiếc gối ôm cho bà bầu. Chúng có hình chữ U hoặc C và quấn quanh toàn bộ cơ thể bạn để giúp bạn ngủ nghiêng. Bạn định vị gối sao cho nó chạy dọc theo lưng của bạn và sau đó ôm phía trước trong khi đồng thời đặt nó giữa hai đầu gối của bạn.

 

Tam cá nguyệt thứ ba

Tiếp tục sử dụng gối bà bầu để giúp bạn thoải mái. Nếu bạn thấy chúng hơi cồng kềnh với cái bụng đang phát triển của mình, hãy xem xét dùng thêm gối lưng. Bạn có thể đặt chúng dưới bụng và sau lưng.

Nếu bạn chỉ đơn giản là không thể làm quen với việc ngủ nghiêng, hãy thử sử dụng gối để đỡ phần thân trên của bạn ở góc 45 độ. Bằng cách này, bạn không đặt áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới. Ngoài ra, bạn có thể thử nâng đầu giường vài xen-ti-met bằng sách hoặc khối.

 

Tìm hiểu thêm

17 điều phụ nữ mang thai nên và không nên làm

 

Ngủ úp

Bạn tự hỏi liệu có thể ngủ úp trong khi mang thai? Bạn chắc chắn có thể – ít nhất là trong một thời gian.

Ngủ úp là ổn cho đến khoảng tuần 16 đến 18. Tại thời điểm đó, bụng của bạn có thể phát triển lớn hơn một chút, làm cho vị trí này không thoải mái. Nó có thể cảm thấy một chút giống như bạn đang cố ngủ trên một quả dưa hấu.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thoải mái, không có nhiều điều phải lo lắng nếu bạn ngủ úp. Thành tử cung và nước ối bảo vệ em bé của bạn khỏi bị áp lực.

 

Ngủ ngửa

 

Gối lưng có thể làm bạn thấy thoải mái hơn và giúp lưu thông máu tốt
Gối lưng có thể làm bạn thấy thoải mái hơn và giúp lưu thông máu tốt

 

Ngủ ngửa thường được coi là an toàn trong suốt ba tháng đầu.

Sau đó, bạn có thể đã nghe nói rằng các nghiên cứu đã liên kết ngủ ngửa cả đêm với thai chết lưu. Trước khi bạn quá lo lắng, hãy hiểu rằng các nghiên cứu là nhỏ và có thể có các yếu tố khác, như ngưng thở khi ngủ. Thống kê cho thấy, không ngủ ngửa có thể làm giảm nguy cơ thai chết lưu sau 28 tuần là 5,85%.

Ngoài ra, có một số vấn đề khác với việc ngủ ngửa. Vị trí này có thể góp phần gây đau lưng, trĩ, các vấn đề tiêu hóa và lưu thông máu kém. Nó có thể làm cho bạn cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt.

Bạn có nên lo lắng nếu bạn thức dậy vào giữa đêm với tư thế ngủ ngửa? Có thể là không – nhưng thử một tư thế ngủ khác cũng là một ý hay.

Nếu bạn là một người ngủ một mạch không thức giấc và thường thấy mình nằm ngửa, hãy cân nhắc đặt một cái gối lưng phía sau bạn. Theo cách đó, khi bạn cố gắng nằm ngửa, bạn sẽ dừng lại ở một góc vẫn cho phép máu chảy và nuôi dưỡng em bé.

 

Kết luận

Có rất nhiều điều khiến bạn có thể lo lắng trong khi mang thai. Vị trí ngủ của bạn không cần phải đứng đầu danh sách.

Các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ nghiêng – phải hoặc trái – để cung cấp cho bạn và em bé lưu lượng máu tối ưu. Ngoài ra, bạn có thể thử sử dụng một loại gối để khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Buông mình trong những giấc ngủ bạn có thể trước khi em bé chào đời. Và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có câu hỏi khác về vị trí ngủ nào là tốt nhất.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”