Home -> Tin tức -> Uống cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh Parkinson
Uống cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh Parkinson

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng caffein trong máu của những người bị bệnh Parkinson thấp. Nghiên cứu đã so sánh những người bị Parkinson mang một đột biến di truyền cụ thể làm tăng nguy cơ Parkinson với những người mang cùng một đột biến nhưng không mắc bệnh.

 

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn não tiến triển, đặc trưng bởi run, cứng các chi và thân cũng như các vấn đề về cử động và thăng bằng. Những người mắc chứng bệnh này cũng có nguy cơ bị trầm cảm và mất trí nhớ.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, hơn 1 triệu người ở Bắc Mỹ và hơn 4 triệu người trên thế giới mắc bệnh Parkinson. Tại Hoa Kỳ, khoảng 60.000 người nhận được chẩn đoán bệnh mỗi năm.

 

Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị Parkinson không có yếu tố nguy cơ di truyền của bệnh có lượng caffeine trong máu thấp hơn những người không mắc bệnh
Một nghiên cứu cho thấy những người bị Parkinson không có yếu tố nguy cơ di truyền có lượng caffeine trong máu thấp hơn những người không mắc bệnh

 

Khoảng 15% những người mắc bệnh có tiền sử gia đình mắc bệnh Parkinson, điều này cho thấy họ thừa hưởng các gen làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp là kết quả của sự tương tác phức tạp, hiểu biết mơ hồ của các yếu tố di truyền và môi trường.

Một số yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như chấn thương đầu, hóa chất và thuốc, có liên quan đến việc tăng nguy cơ, trong khi tập thể dục có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một đánh giá năm 2010 về nghiên cứu trước đó cho thấy rằng những người thường xuyên tiêu thụ càng nhiều caffeine thì nguy cơ phát triển bệnh Parkinson của họ càng thấp.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người bị Parkinson không có yếu tố nguy cơ di truyền của bệnh có lượng caffeine trong máu thấp hơn những người không mắc bệnh.

Một nhóm do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Massachusetts (Mỹ) dẫn đầu, đã bắt đầu khám phá xem liệu cà phê có thể bảo vệ những người bị đột biến gen LRRK2 hay không. Có gen này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nhưng không chắc chắn sẽ mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người có và không mắc bệnh Parkinson. Cả hai nhóm đều có những người có và không có đột biến gen LRRK2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự khác biệt về nồng độ caffein trong máu giữa những người bị Parkinson và những người không mắc bệnh Parkinson là lớn hơn giữa những người bị đột biến gen này.

Tiến sĩ Grace Crotty, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết:

“Những kết quả này đầy hứa hẹn và khuyến khích các nghiên cứu trong tương lai khám phá caffein và các liệu pháp liên quan đến caffein để giảm nguy cơ những người có gen này phát triển bệnh Parkinson… Cũng có thể nồng độ caffein trong máu có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học để giúp xác định những người mắc chứng này gen sẽ phát triển bệnh, giả sử nồng độ caffein vẫn tương đối ổn định ”.

Các tác giả đã công bố nghiên cứu trên tạp chí Neurology.

 

Tìm hiểu thêm

11 biện pháp tự nhiên khắc phục chứng mất trí nhớ

 

Năm hóa chất liên quan đến cà phê

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu huyết tương từ 368 cá nhân tham gia LRRK2 Cohort Consortium, một dự án nghiên cứu được thành lập vào năm 2009 được điều phối và tài trợ bởi quỹ Michael J. Fox cho nghiên cứu bệnh Parkinson.

Một nhóm bao gồm 188 người mắc bệnh Parkinson và nhóm đối chứng bao gồm 180 người không mắc bệnh. Cả 2 nhóm có tỷ lệ bị đột biến ở gen LRRK2 như nhau.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh cấu trúc hóa học của huyết tương từ hai nhóm, họ nhận thấy mức độ của năm hóa chất cụ thể khác nhau nhiều nhất – tất cả đều liên quan đến caffeine.

Nồng độ của tất cả năm hóa chất thấp hơn đáng kể ở những người mắc bệnh Parkinson so với những người không mắc bệnh.

Trong số những người có gen LRRK2 không đột biến, nồng độ caffeine trung bình trong huyết tương của những người bị Parkinson thấp hơn 31% so với những người không mắc bệnh.

Nồng độ caffein thấp hơn 76% ở những người bị Parkinson và một gen LRRK2 đột biến so với những người đối chứng.

Để kiểm tra chéo những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu cũng xem xét bảng câu hỏi được điền bởi 212 người tham gia, nêu chi tiết lượng caffeine họ tiêu thụ.

Điều này tiết lộ rằng những người bị Parkinson và một gen LRRK2 đột biến tiêu thụ ít hơn 41% caffeine mỗi ngày so với những người không bị Parkinson bất kể họ có mang gen đột biến hay không.

 

Giải thích thay thế

Các nhà nghiên cứu đã cẩn thận chỉ ra rằng nghiên cứu của họ cho thấy mối liên hệ giữa caffeine và bệnh Parkinson. Nó không chứng minh rằng tiêu thụ caffeine bảo vệ mọi người chống lại bệnh tật.

Ví dụ, vẫn có khả năng có một đột biến trong gen LRRK2 không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson của một người mà còn khiến họ ít có xu hướng uống đồ uống có chứa caffein hơn.

Crotty nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết liệu những người dễ mắc bệnh Parkinson có xu hướng tránh uống cà phê hay một số người mang gen đột biến uống nhiều cà phê và hưởng lợi từ tác dụng bảo vệ thần kinh của nó”.

Ngoài ra, Crotty lưu ý rằng nghiên cứu đã xem xét mọi người tại một thời điểm, vì vậy nó không nói lên bất kỳ điều gì về thời điểm bất kỳ tác dụng bảo vệ nào xảy ra hoặc cách caffeine có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh.


Tìm hiểu thêm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”