Home -> Tin tức -> Ăn thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ tử vong
Ăn thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu mới có trong tạp chí y học Anh cảnh báo rằng phụ nữ trên 50 tuổi thường xuyên ăn đồ chiên có thể làm tăng nguy cơ tử vong của chính họ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm chiên rán thường xuyên có thể dẫn đến hậu quả sức khỏe không mong muốn.

 

Thường xuyên ăn đồ chiên có thể làm tăng nguy cơ tử vong
Thường xuyên ăn đồ chiên có thể làm tăng nguy cơ tử vong

 

Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy ăn thực phẩm chiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu mới về phụ nữ trên 50 tuổi từ Hoa Kỳ, các nhà điều tra từ Đại học Iowa ở Thành phố Iowa, IA đã phát hiện ra rằng việc ăn quá nhiều thực phẩm chiên có thể làm tăng nguy cơ tử vong của một người do nhiều nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thực phẩm chiên nào có khả năng gây nguy hiểm nhất cho sức khỏe. Một bài báo nghiên cứu báo cáo những phát hiện được đăng trên tạp chí y học Anh

Nhóm nghiên cứu đã làm việc với dữ liệu từ 106.966 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 tham gia nghiên cứu Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ (WHI) từ năm 1993 đến 1998. Các nhà nghiên cứu đã truy cập thông tin theo dõi đến tháng 2 năm 2017.

Trong quá trình nghiên cứu, 31.588 người tham gia đã chết. Trong số những cái chết này, 9.320 là do các vấn đề về tim, 8.358 liên quan đến ung thư và 13.880 có liên quan đến các nguyên nhân khác.

 

Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 8%

Là một phần của nghiên cứu WHI, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi chi tiết về thói quen ăn kiêng của họ. Họ đã báo cáo về lượng tiêu thụ cụ thể của họ đối với nhiều loại thực phẩm chiên và tổng mức tiêu thụ các loại thực phẩm này, mà các nhà nghiên cứu chia thành ba loại:

  • Gà rán
  • Cá chiên, bánh mì kẹp cá và động vật có vỏ chiên, chẳng hạn như tôm hoặc hàu
  • Thực phẩm chiên khác, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh snack bắp, hoặc bánh tacos

Phân tích của nhóm nghiên cứu đã xác nhận rằng có mối tương quan giữa việc ăn thực phẩm chiên rán một cách thường xuyên và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Hiệp hội cũng nhấn mạnh đến cái chết liên quan đến các vấn đề về tim.

Sau khi tính toán các yếu tố thay đổi, bao gồm lối sống, chất lượng chế độ ăn uống, thu nhập và trình độ học vấn, các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người tham gia báo cáo ăn ít nhất một khẩu phần thực phẩm chiên mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 8% so với những người không ăn chiên thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu sau đó xem xét tác dụng của các món chiên cụ thể. Họ phát hiện ra rằng ăn ít nhất một khẩu phần gà rán mỗi ngày dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn 13% do mọi nguyên nhân và nguy cơ tử vong cao hơn 12% liên quan đến các vấn đề về tim so với việc không ăn thực phẩm chiên rán.

Ăn ít nhất một khẩu phần cá chiên hoặc động vật có vỏ mỗi ngày dẫn đến nguy cơ tử vong tăng 7% do mọi nguyên nhân và nguy cơ tử vong cao hơn 13% do các vấn đề liên quan đến tim.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không xác định được mối liên hệ giữa việc ăn thực phẩm chiên và nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

 

Yếu tố rủi ro có thể thay đổi

Các nhà điều tra cũng lưu ý rằng những phụ nữ có khả năng tiêu thụ thực phẩm chiên rán một cách thường xuyên là ở độ tuổi trẻ hơn (50 – 65 tuổi). Họ cũng có xu hướng không phải là người da trắng và có trình độ học vấn thấp hơn, thu nhập thấp hơn và chế độ ăn uống kém chất lượng tổng thể. Nhiều người trong số họ cũng hút thuốc.

 

Có mối liên hệ giữa đồ ăn chiên và bệnh tim mạch
Có mối liên hệ giữa đồ ăn chiên và bệnh tim mạch

 

Sau những phát hiện này, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng:

“Giảm tiêu thụ thực phẩm chiên, đặc biệt là gà rán và cá chiên/động vật có vỏ, có thể có tác động có ý nghĩa lâm sàng trên toàn phổ sức khỏe cộng đồng.”

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng kết quả của họ có thể không áp dụng trên các quần thể khác nhau vì nghiên cứu của họ là một nghiên cứu quan sát tập trung đặc biệt vào phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng, mặc dù họ chiếm nhiều yếu tố sửa đổi tiềm năng trong nghiên cứu của họ, nhưng vẫn có thể có “những yếu tố gây nhiễu không xác định” mà họ không đưa vào phân tích.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng trong nghiên cứu này, họ “đã xác định được một yếu tố nguy cơ gây tử vong tim mạch có thể dễ dàng điều chỉnh theo lối sống”.


Có thể bạn quan tâm

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”