Home -> Tin tức -> Nghiên cứu mới mở rộng hiểu biết về cách virus corona lây lan
Nghiên cứu mới mở rộng hiểu biết về cách virus corona lây lan

Một nghiên cứu được công bố vào thứ Sáu trên tạp chí y khoa JAMA cho thấy 41% trong số 138 bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, được cho là bị nhiễm bệnh tại bệnh viện đó.

 

Đây là một tin tức quan trọng. Nói một cách dễ hiểu, điều đó có nghĩa là gần một nửa số ca nhiễm trùng ban đầu ở bệnh viện này dường như đã được lan truyền trong chính bệnh viện. Điều này được gọi là lây truyền bệnh viện. (Các bác sĩ sử dụng những tuyên bố mạnh mẽ để che giấu những điều xấu: Nosocomial có nghĩa là giữ nó trong bệnh viện).

 

Gần một nửa số ca nhiễm trùng ban đầu ở bệnh viện đầu tiên của Vũ Hán dường như đã được lan truyền trong chính bệnh viện
Gần một nửa số ca nhiễm trùng ban đầu ở bệnh viện đầu tiên của Vũ Hán dường như đã được lan truyền trong chính bệnh viện

 

Hơn nữa, hầu hết sự lây lan dường như không phải là kết quả của cái gọi là “sự kiện siêu lây lan”, trong đó một bệnh nhân duy nhất truyền bệnh cho nhiều người khác. Trong những sự kiện này, một thủ tục như nội soi phế quản – trong đó bác sĩ đưa ống vào phổi của bệnh nhân – có thể dẫn đến nhiều bệnh nhiễm trùng.

Đây sẽ là một mối quan tâm, nhưng gần như không nhiều như những gì đã xảy ra: Nhiều nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhiều bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh ở nhiều nơi trong bệnh viện. Hơn nữa, vì có phổ nhiễm trùng rộng và chỉ những bệnh nhân bị bệnh mới được xét nghiệm, nên có khả năng còn có nhiều bệnh lây truyền hơn trong bệnh viện.

Vì vậy, giống như SARS và MERS – các coronavirus khác – trước đó, virus corona Vũ Hán đang lan rộng trong các bệnh viện.

 

Điều đó có nghĩa là gì?

Virus dường như khá dễ lây nhiễm, nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ đặc biệt cao và chúng tôi rất cần thêm thông tin về mức độ lây nhiễm của virus. Virus có thể không thể ngăn chặn được – giống như cảm lạnh và cúm thông thường không thể dừng lại, nhưng các tác động về sức khỏe và xã hội có thể bị giảm bớt.

Những nỗ lực phi thường của Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của virus, ngay cả khi không thành công, có thể làm chậm sự lây lan của nó và cải thiện khả năng của Trung Quốc và thế giới để hạn chế tác hại của virus gây ra.

 

Chúng ta cần làm gì bây giờ?

Chúng ta phải bảo vệ nhân viên y tế và những người khác chăm sóc người bệnh. Điều này được thực hiện thông qua một hệ thống phân cấp kiểm soát: nguồn, kỹ thuật, hành chính và cá nhân.

Kiểm soát nguồn bao gồm khuyến khích những bệnh nhân chỉ bị bệnh nhẹ không tiếp xúc với người khác; yêu cầu tất cả những người bị bệnh phải đeo khẩu trang; hạn chế đi bệnh viện bởi có thể nhiễm bệnh cho những người khác; đảm bảo rằng nhân viên chăm sóc sức khỏe bị ốm không làm việc; giảm thiểu số lượng – và đảm bảo an toàn cho – các thủ tục rủi ro như nội soi phế quản và lấy đờm kích thích, bằng cách chỉ thực hiện chúng trong phòng cách ly.

Kiểm soát kỹ thuật bao gồm đặt các phân vùng trong các khu vực xử lý, đảm bảo không khí có khả năng bị ô nhiễm không được tuần hoàn và các bề mặt được làm sạch một cách tỉ mỉ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung cho các trường hợp nghi ngờ.

Kiểm soát hành chính bao gồm hỏi tất cả bệnh nhân nếu họ có triệu chứng và lấy nhiệt độ của họ; yêu cầu những người bị ho hoặc sốt phải đeo mặt nạ và cách ly họ với những người khác ít nhất là vài mét cho đến khi họ được đánh giá kỹ lưỡng hơn. Điều đặc biệt quan trọng là nhanh chóng nhận ra tất cả các bệnh nhân có khả năng lây nhiễm và thực hiện các quy trình kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt và sớm trong tất cả các lĩnh vực của tất cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Kiểm soát cá nhân bao gồm rửa tay và vệ sinh hô hấp. Nhưng mặt nạ được sử dụng bởi mọi người nói chung – những người không có triệu chứng và không quan tâm đến người khác – có rất ít hoặc không có lợi ích và có thể gây hại lớn nếu những người cần đeo mặt nạ không thể có được chúng. Mặt nạ sẽ thiếu. Việc sử dụng quan trọng nhất là cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người chăm sóc bệnh nhân bị bệnh. Trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, các dụng cụ bảo vệ hô hấp có thể tái sử dụng một cách an toàn có thể được khử trùng trở lên rất quan trọng. Các sản phẩm hữu ích bao gồm các thiết bị làm sạch không khí cá nhân và mặt nạ phòng độc. Bệnh nhân cũng có thể phải che miệng để giảm lây nhiễm.

 

Tìm hiểu thêm

Virus corona nguy hiểm như thế nào, và nó có thể ngăn chặn?

 

Chúng ta cần biết thêm gì nữa?

Chúng tôi đang tìm hiểu thêm, nhưng thật không may, câu trả lời là, rất nhiều.

Trung Quốc đã làm việc chăm chỉ để theo kịp các thử nghiệm, chăm sóc và tác động xã hội của virus. Thật tốt khi thấy thông tin dịch tễ học quan trọng bắt đầu xuất hiện.

Chúng ta vẫn chưa biết những điều cơ bản về những người đã được kiểm tra, tỷ lệ dương tính là bao nhiêu, mức độ thay đổi theo thời gian và tỷ lệ dương tính theo vị trí, tuần xét nghiệm và tuổi bệnh nhân. Đây là thông tin cơ bản. Một ví dụ: Có bao nhiêu trẻ em đã được kiểm tra? Có phải thực tế là đã có một vài bệnh nhiễm trùng ở trẻ em phản ánh việc thiếu xét nghiệm hoặc thiếu nhiễm trùng?

Trong số những người thử nghiệm dương tính, tỷ lệ sẽ và không phát triển bệnh nặng, được phân tích theo độ tuổi, giới tính và các bệnh tiềm ẩn? Tỷ lệ chết, được phân tích bởi các yếu tố tương tự?

Trong số tất cả các bệnh nhân sử dụng các cơ sở y tế được lựa chọn ở Vũ Hán và các nơi khác, tỷ lệ những người ho bị nhiễm trùng, như đã được xác nhận bằng xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) của mẫu bệnh phẩm mũi họng? Tỷ lệ những người không bị ho có nhiễm virus corona mới được xác nhận bằng xét nghiệm PCR?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp xác định xem virus đã lưu hành rộng rãi hay chưa (nghĩa là đã trở thành dịch lưu hành địa phương và không thể dừng lại), tỷ lệ nào trong số tất cả người nhiễm trùng sẽ trở lên nghiêm trọng và liệu dịch có lên đến đỉnh điểm hay không.

 

Câu chuyện virus corona sẽ đi đến đâu?

Chỉ thời gian mới có thể trả lời. Vài ngày hay tuần tiếp theo sẽ xác định:

  • Nếu sự truyền nhiễm liên tục xảy ra ở các quốc gia khác, điều không may dường như có khả năng xảy ra.
  • Nếu xay ra, cho dù nó có thể ngăn chặn hay không, điều không may dường như không thể xảy ra.
  • Những người mắc bệnh nặng đến mức nào là điều chúng ta vẫn chưa biết.

Cho đến khi chúng ta biết thông tin quan trọng này, chúng ta sẽ không thể đánh giá mức độ tệ hại của loại virus corona mới này gây ra và biện pháp kiểm soát nào có cơ hội làm chậm sự lây lan tốt nhất.


Tìm hiểu thêm

 

Phản Hồi Khách Hàng

Bà Phan Thị Năm – 60 tuổi – Ninh Bình

“Tôi là Phan Thị Năm, năm nay 60 tuổi. Tôi hay bị viêm lợi đã nhiều năm nay nên thường xuyên bị đau nhức ở hàm răng, đặc biệt là ở chân răng. Có nhiều lần lợi bị sưng to, đau nhức làm tôi không thể ăn uống, thậm chí không thể ngủ nổi. Các loại thịt dai, có sợi như thịt gà, thịt trâu bò, thịt chó... thì không bao giờ tôi dám ăn vì mỗi lần ăn xong là răng lại ê buốt. Tôi cũng đã dùng nhiều loại kháng sinh nhưng không đỡ. Thật may, con trai út đã mua cho tôi NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI. Ban đầu tôi còn băn khoăn sợ không khỏi, nhưng khi ngậm khoảng 10 phút thì cơn đau đã gần như không còn, tuy nhiên lợi thì vẫn còn sưng. Tôi tiếp tục dùng thêm 5 ngày thì không thấy còn sưng đau. Bây giờ trong nhà tôi luôn để một lọ NHA BĂNG – ĐẶC TRỊ SÂU RĂNG, VIÊM LỢI, thỉnh thoảng tôi ngậm để phòng tránh các bệnh về răng miệng!” 

Anh Vũ Long – 35 tuổi – Giám đốc kinh doanh

“Tôi là Nguyễn Vũ Long, SN 25 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội. Đặc thù công việc của tôi thường xuyên phải tiếp các đối tác cũng như gặp gỡ bạn bè. Gần như không có ngày nào tôi không uống rượu, bia. Cách đây 9 tháng, qua đợt khám sức khỏe do công ty tổ chức thì tôi mới biết mình bị men gan cao, nóng gan. Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm tôi luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, người hay bị nổi mẩn ngứa. Tình cờ khi tìm kiếm thuốc có nguồn gốc thảo dược trên internet, tôi được biết ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN bao gồm 13 loại thảo dược được lấy từ các vùng núi cao. Tôi đã dùng liên tục khoảng 2 tháng thì đã hết bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Đi khám lại thì men gan đã về mức an toàn. Giờ tôi vẫn thường xuyên sử dụng ĐẠI TRƯỜNG CAN – ĐẶC TRỊ VIÊM GAN, XƠ GAN để giải độc gan đến khi nào tôi có thể hạn chế được uống rượu bia!” 

Chị Mai Anh – 28 tuổi – Đăk Lăk

“Tôi Là Trịnh Mai Anh ở SN 24 Tiến Thành, Quảng Tiến, Cư M’gar, Đăk Lăk. Trước đây, tôi hay bị ợ chua, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, bụng nóng rát và thường xuyên bị đau. Có những lúc bụng đau quằn quại khiến tôi không làm được gì chỉ nằm một chỗ, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Đi khám thì được chuẩn đoán là bị viêm loét dạ dày. Tôi đã dùng nhiều loại thuốc tây nhưng không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn. Sau đó, tôi được một người bạn giới thiệu AN VỊ SINH – ĐẶC TRỊ ĐAU DẠ DÀY, TÁ TRÀNG của Đông y An Sinh Đường. Sau khi dùng hết một hộp đầu tiên, tôi không còn hiện tượng đầy bụng, ợ chua, tần suất các cơn đau đã giảm. Tôi tiếp tục dùng thêm một hộp AN VỊ SINH nữa thì dạ dày ổn định hẳn. Đến nay là 3 năm, cộng thêm với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tôi đã hết hẳn các triệu chứng đau dạ dày và vui nhất là cảm thấy người rất khỏe mạnh, không còn bị các cơn đau hành hạ!”